.
Xây dựng tủ sách cộng đồng, phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào DTTS In trang
16/04/2024 07:53 SA

Sách vốn là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại. Đọc sách giúp mỗi người bồi đắp kiến thức về tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đưa phong trào đọc sách đến mọi vùng quê, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS, hai năm qua, Thư viện Lâm Đồng đã nỗ lực xây dựng “Tủ sách cộng đồng”. Qua đó thực hiện có hiệu quả Dự án 6 về "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch" nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Xây dựng tủ sách cộng đồng, phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào DTTS
Xây dựng tủ sách cộng đồng, phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào DTTS

Việc xây dựng tủ sách cộng đồng nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tăng cường khả năng tiếp cận thông tin tri thức cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS và miền núi; hỗ trợ tài nguyên thông tin thư viện cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa đọc chất lượng, hiệu quả; hình thành thói quen, nhu cầu phát triển, kỹ năng và phong trào đọc sách trong cộng đồng các DTTS và miền núi. Đồng thời, thu hẹp khoảng cách về văn hóa, kinh tế, xã hội giữa miền núi và đồng bằng, tạo điều kiện hội nhập cho đồng bào DTTS và miền núi, góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần, lao động sản xuất của người dân vùng đồng bào DTTS.

Tính đến nay, Thư viện Lâm Đồng đã xây dựng được 32 tủ sách cộng đồng tại 32 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống ở 12/12 huyện, thành trong tỉnh. Từ nguồn kinh phí được đầu tư 30 triệu đồng, mỗi tủ sách cộng đồng được trang bị một tủ đựng sách và gần 300 bản sách, tài liệu thuộc mọi lĩnh vực. Tính đến nay, đã có gần 10.000 sách được trang bị cho các tủ sách cộng đồng với nhiều thể loại phong phú, đa dạng về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, phong tục tập quán, nông nghiệp, văn học, thiếu nhi. Năm 2024, Thư viện Lâm Đồng tiếp tục xây dựng 16 tủ sách cộng đồng ở các xã vùng đồng bào DTTS còn lại; nâng tổng số lên 48 tủ sách cộng đồng trong toàn tỉnh.

Xây dựng tủ sách cộng đồng, phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào DTTS
Xây dựng tủ sách cộng đồng, phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào DTTS

 

Căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương, Thư viện Lâm Đồng đã tiến hành lựa chọn các loại sách phù hợp, xây dựng tủ sách phong phú nhiều thể loại, tập trung vào các nội dung: Thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hoá, thể thao, gia đình, du lịch, phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở; giới thiệu nét đẹp văn hoá, đặc sắc của gia đình, thôn buôn, làng, xã trong cộng đồng các dân tộc thiểu số và miền núi; giới thiệu các phương pháp, kỹ năng bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống tốt đẹp các dân tộc anh em, các mô hình phát triển du lịch bền vững.

Tại các xã Tà Nung (Đà Lạt), Pró, Lạc Xuân, Ka Đơn, Tu Tra (Đơn Dương), Đạ Pal (Đạ Tẻh)... tủ sách cộng đồng được đặt tại UBND các xã, ngay phòng “một cửa” nơi người dân ra vào làm thủ tục hành chính, dễ nhìn thấy, dễ nhận biết, nên rất thuận tiện cho cán bộ và Nhân dân đến tham khảo, đọc sách.

Chị Ma Liên - một người dân xã Ka Đơn (Đơn Dương) vui mừng chia sẻ: Được xây dựng tủ sách cộng đồng, đưa sách đến với đồng bào Churu ở đây, giúp chị học hỏi cái hay, cái tốt từ trong sách, thêm hiểu biết hơn, từ đó áp dụng vào đời sống, làm cho cuộc sống tốt, đẹp hơn. Các đầu sách rất đa dạng, phong phú, rất hay. Trong thời gian tới, cá nhân chị sẽ tích cực đọc sách, để sử dụng tủ sách có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cho mình.

Sau khi các tủ sách cộng đồng ở các xã vùng đồng bào DTTS đi vào hoạt động, bước đầu đã phát huy được hiệu quả. Tủ sách cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các tầng lớp Nhân dân tiếp cận với văn hóa đọc. Giúp đồng bào, Nhân dân cùng các em học sinh có thêm nguồn tài liệu để phục vụ cho học tập, công tác, giải trí, trau dồi kiến thức khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, nâng cao dân trí, từ đó góp phần tích cực phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào DTTS.

Để tủ sách cộng đồng phong phú hấp dẫn độc giả, Thư viện Lâm Đồng sẽ thực hiện luân chuyển sách hàng quý, hàng tháng làm cho nguồn tài liệu luôn mới mẻ. Hàng năm, trên cơ sở đề xuất của địa phương, Thư viện Lâm Đồng sẽ tiến hành chọn lọc, bổ sung, luân chuyển tài liệu từ tỉnh về tủ sách cộng đồng để làm phong phú nguồn tài liệu và phục vụ nhu cầu của bạn đọc.

Bà Vi Bích Thủy Châu - Phó Giám đốc Thư viện Lâm Đồng nhận định, tủ sách cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo điều kiện cho đồng bào các DTTS tiếp cận với văn hóa đọc, nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. Các ấn phẩm trong tủ sách có giá trị cả lý luận và thực tiễn giúp đồng bào, Nhân dân cùng các em học sinh có thêm nguồn tài liệu để phục vụ cho học tập, công tác, giải trí, học tập kinh nghiệm, trau dồi kiến thức khoa học - kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

https://baolamdong.vn/

Lượt xem: 332
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 001770415
  •  Đang online: 41
  •  Trong tuần: 12.158
  •  Trong tháng: 34.604
  •  Trong năm: 408.700