.
Sức sống và sự lan tỏa của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc In trang
14/11/2022 09:15 SA

Hàng năm, cứ đến tháng 11, không khí tất bật và vui tươi hiện diện khắp 53 Khu dân cư trên địa bàn huyện Đam Rông với việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 92 năm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Đây là ngày hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực và sâu sắc; là dịp để người dân ở các khu dân cư thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, đồng tâm hiệp lực xây dựng đời sống văn hóa; là chất keo vững chắc gắn kết cộng đồng, tạo ra sức mạnh tổng hợp để chung sức, chung lòng, chung tay thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Đa Tế - xã Đạ M'Rông
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Đa Tế - xã Đạ M'Rông

Để thắt chặt khối đại đoàn kết, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên, cổ vũ tinh thần Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã triển khai các hoạt động tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Trong đó, tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi các giải pháp nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, giàu đẹp thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo; tiếp tục hỗ trợ nguồn kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, các công trình dân sinh ở cộng đồng; hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo (trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi heo đen…); tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đại đoàn kết nhân dịp ngày hội và chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhờ làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội mà tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm nhanh qua các năm (từ 75% năm 2005 giảm xuống xuống còn 5,47% theo tiêu chí nghèo đa chiều giai đoạn 2016- 2020. Hiện nay, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 2.130 hộ, tỷ lệ 14,8%); 51/53 thôn đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 96,2%.Tỉ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa chiếm 84,9%. 9 tháng đầu năm 2022, MTTQ huyện đã phối hợp triển khai rà soát và hỗ trợ 106 căn với tổng trị giá 5.160.000.000 đồng...

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn 2 - xã Rô Men
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn 2 - xã Rô Men

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngày hội đã góp phần làm lành mạnh môi trường văn hoá - xã hội, các quy tắc văn hóa ứng xử nơi công cộng đã phát huy hiệu quả, được thể hiện rõ trong từng gia đình và trong khu dân cư, những tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, các mâu thuẫn trong gia đình, trong khu dân cư về cơ bản được giải quyết thông qua hoà giải tại cơ sở. Trong ngày hội tại các khu dân cư đã phát động các phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, như: Phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Xây dựng gia đình văn hóa”. Những hoạt động cụ thể của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, qua đó đã động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương, tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc và những nhu cầu thiết yếu của khu dân cư.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tạo điều kiện cho việc phát huy quyền làm chủ trực tiếp của Nhân dân, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, từng bước xây dựng cộng đồng dân cư tự quản và đã trở thành diễn đàn dân chủ của Nhân dân. Người dân được công khai nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, đưa ra ý kiến góp phần xây dựng cộng đồng dân cư văn hoá, tích cực giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống ở cộng đồng.

Ngày hội đã thực sự khơi dậy bầu không khí dân chủ, cởi mở ngay từ khu dân cư, thông qua ngày hội, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền để Nhân dân biết, trên cơ sở đó mà Nhân dân được bàn bạc, tham gia trực tiếp, đồng thời Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư chính là kênh thông tin phong phú, chính xác nhất từ cộng đồng dân cư, đó là cơ sở để cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe ý kiến của Nhân dân, từ đó ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn của đời sống Nhân dân, đây là một bước thể chế hoá và thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Xuất phát từ những phong trào được phát động ở ngày hội, ở cộng đồng dân cư, Nhân dân đã chủ động, tự giác tham gia vào các hoạt động tự quản, góp phần hỗ trợ đáng kể cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, triển khai các quy định về văn hóa ứng xử nơi công cộng, nơi làm việc, các hương ước, quy ước của tổ dân phố, khu dân cư giúp cho công tác quản lý trong cộng đồng dân cư đi vào nền nếp và gắn kết người dân trong khu dân cư.

Thông qua ngày hội còn thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Những hoạt động đó không chỉ trở thành thông lệ trong mỗi dịp tổ chức ngày hội và các ngày lễ tết, mà đã trở thành nếp sống tự giác, nét đẹp văn hóa của Nhân dân. Thông qua ngày hội, MTTQ các cấp đã đánh giá lại kết quả, biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời phát động thi đua đẩy mạnh cuộc vận động góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Với những hoạt động thiết thực, sinh động, phong phú và nhiều ý nghĩa, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho ngày hội có sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên Nhân dân phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Mỗi người dân khi tham gia ngày hội đã ý thức được sự gắn bó giữa cá nhân và cộng đồng, nhất là các cán bộ, đảng viên, công chức với khu dân cư mà mình sinh sống, qua đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần xây dựng huyện Đam Rông ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ban Dân vận Huyện ủy

Lượt xem: 105
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000839452
  • Đang online: 34
  • Trong tuần: 735
  • Trong tháng: 5.721
  • Trong năm: 424.279